Khảo sát tình hình sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp ở bệnh nhân bệnh thận mạn tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định năm 2023 - Như, Lê Nguyễn Quỳnh; Linh, Trần Hà; Thắm, Phạm Hồng; Hương, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Kiểm soát huyết áp có vai trò quan trọng trong quản lý bệnh thận mạn, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và mức độ tương tác thuốc trong điều trị tăng huyết áp trên bệnh nhân bệnh thận mạn ngoại trú tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, lấy mẫu hồi cứu trên 360 đơn thuốc bệnh nhân bệnh thận mạn từ tháng 7/2023 đến 12/2023. Kết quả: Bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 68.32 và nam chiếm 56.1%. Đa số bệnh nhân có từ 3 - 5 bệnh mắc kèm, trong đó rối loạn lipid máu chiếm tỷ lệ cao nhất (92.8%). Bệnh thận mạn giai đoạn 3 chiếm 70.3% và huyết áp bình thường là 42.8% và tăng huyết áp độ III chiếm 1.1%. Nhóm thuốc chẹn kênh canxi sử dụng chủ yếu với 72.2%. Tra cứu tương tác thuốc từ hai nguồn Drugs.com và Medscape.com cho thấy tỷ lệ lần lượt là 91.1% và 88.3%, đa số ở mức độ trung bình. Không ghi nhận tương tác thuốc chống chỉ định theo cổng thông tin của Bộ Y tế. Kết luận: Tỷ lệ đơn thuốc ghi nhận tương tác vẫn còn cao. Do đó cần các giải pháp nhằm đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn trên bệnh nhân suy thận mạn.