Quản lý hoạt động ngân hàng ngầm tại Trung Quốc giai đoạn 2020 - 2022 và kiến nghị cho Việt Nam - Nga, Nguyễn Đỗ Bích; Tiên, Huỳnh Mỹ; Cúp, Lê Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Ngân hàng ngầm (NHN) là hệ thống trung gian tín dụng (TGTD) liên quan đến các tổ chức không thuộc hệ thống ngân hàng thông thường nhưng có các hoạt động giống với hệ thống ngân hàng truyền thống (NHTT) và gần như không chịu sự điều tiết, kiểm soát chặt chẽ bởi các quy định về an toàn tài chính của Ngân hàng Trung ương (NHTW). Sự ra đời của NHN đánh dấu tính năng vượt trội cho hoạt động tín dụng, nhưng cũng để lại hệ lụy cho sự ổn định tài chính vĩ mô, nhất là khi nguồn vốn này chảy vào những lĩnh vực không trực tiếp tạo ra giá trị kinh tế. Trung Quốc là minh chứng điển hình cho vấn đề này. Bài viết sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính nhằm hệ thống hóa và đánh giá những thành tựu cũng như hạn chế quá trình quản lý hoạt động NHN của Trung Quốc giai đoạn 2020 - 2022. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hoạt động NHN của Trung Quốc có liên quan chặt chẽ đến bảng cân đối kế toán của các ngân hàng thương mại (NHTM) và rủi ro lan truyền từ các trung gian tài chính phi ngân hàng (NBFI) sang các NHTM truyền thống dễ dàng hơn. Từ đó, nhóm tác giả đề xuất một số khuyến nghị để quản lý hoạt động NHN tại Việt Nam.