Hậu quả lâm sàng của sâu răng sữa không điều trị ở trẻ mầm non tại Quận Ninh Kiều của thành phố Cần Thơ - Nhung, Nguyễn Tuyết; Quang, Đặng Vinh; Vinh, Đặng Quang (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Sâu răng tuổi mầm non (ECC) làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của trẻ nhỏ nếu không được dự phòng hay can thiệp kịp thời. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tình trạng sâu răng tuổi mầm non, hậu quả lâm sàng của sâu răng sữa không điều trị và một số yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71 tháng tuổi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 247 trẻ trong độ tuổi từ 24 đến 71 tháng tại năm trường mầm non trong quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Tình trạng sâu răng tuổi mầm non được đánh giá dựa theo quy trình đánh giá nguy cơ và chẩn đoán ECC công bố năm 2018 và ghi nhận chỉ số sâu mất trám răng sữa (smtr). Hậu quả lâm sàng của sâu răng sữa không điều trị được đánh giá thông qua chỉ số sâu răng sữa không điều trị (pufa) bao gồm: lộ tuỷ (p), loét niêm mạc (u), lỗ dò (f), và áp xe (a). Kết quả: Trong tổng số 247 đối tượng tham gia nghiên cứu, 229 trẻ mắc ECC và 66 trẻ ghi nhận hậu quả sâu răng sữa không điều trị. Tỷ lệ ECC ở trẻ nữ cao hơn trẻ nam, trong khi tỷ lệ sâu răng sữa không điều trị chưa có sự khác biệt theo giới tính. Ngoài ra, có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về sâu răng sữa không điều trị theo thời điểm bú bình (p < 0.05) và có mối tương quan thuận giữa chỉ số smtr và pufa (rs = 0.565, p < 0.001). Kết luận: Nghiên cứu này chỉ ra hậu quả lâm sàng của sâu răng sữa không điều trị tồn tại ở 26.7% số trẻ trước tuổi vào học lớp 1 và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ. Do đó, chiến lược dự phòng và can thiệp sớm răng sâu cho trẻ cần được đặc biệt chú trọng.