Đánh giá tình trạng viêm tĩnh mạch tại vị trí lưu kim luồn tĩnh mạch ngoại biên tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2024 - Lan, Nguyễn Thị Thúy; Tiên, Lê Thủy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Viêm tại chỗ do đặt catheter tĩnh mạch ngoại biên là vấn đề cần quan tâm trong chăm sóc điều dưỡng, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết. Mục tiêu: Xác định tỉ lệ viêm tĩnh mạch tại vị trí lưu kim luồn tĩnh mạch ngoại biên, tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tình trạng viêm tĩnh mạch tại vị trí lưu kim luồn tĩnh mạch ngoại biên ở người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất – Đồng Nai năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang được thực hiện trên 350 người bệnh điều trị nội trú được đặt và lưu kim luồn tĩnh mạch ngoại biên tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai từ ngày 01/04/2024 đến ngày 30/9/2024. Kết quả: Tỷ lệ viêm tĩnh mạch tại vị trí lưu PVC là 23.1%; Trong đó viêm tĩnh mạch độ 1 chiếm tỷ lệ 21.4%; Viêm độ 2 chiếm tỷ lệ: 1.7%; Không có viêm độ 3, độ 4, độ 5. Một số yếu tố liên quan đến viêm tĩnh mạch gồm: Tuổi ≥ 60; BMI < 18.5/ BMI >23; Có bệnh lý nền mạn tính; Thời gian lưu kim lâu, kích cỡ kim lớn, sử dụng chạc ba kết nối, sử dụng một số thuốc qua đường tĩnh mạch: Dobutamin, KCL, dịch truyền đạm và cao phân tử. Kết luận: VTM tại vị trí lưu PVC là một vấn đề phổ biến và có thể xảy ra với mỗi người bệnh. Cần theo dõi để phát hiện sớm viêm tĩnh mạch sau đặt PVC nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.