Đặc điểm hình thái và thông tin di truyền ITS của cây Distichochlamys rubrostriata W.J.Kress & Rehse, họ gừng (zingiberaceae) - Hương , Nguyễn Thị Ngọc; Ngân, Huỳnh Trúc; Thảo, Vũ Thanh; Nguyệt, Đặng Minh; Nhàn , Huỳnh Thị Thanh; Giang, Cao Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Thân rễ Distichochlamys rubrostriata W.J.Kress & Rehse giàu tinh dầu với các thành phần quan trọng như cineole và citral. Tuy nhiên, những công bố về mặt thực vật và phân tử của loài này vẫn còn rất hạn chế. Nghiên cứu này nhằm khảo sát đặc điểm hình thái và trình tự DNA vùng gen ITS của loài D. rubrostriata được thu thập từ tỉnh Lâm Đồng. Mẫu nghiên cứu có đặc điểm hình thái đặc trưng: Thân rễ có màu tím hồng, mùi thơm, vị cay nhẹ. Cụm hoa có màu đỏ thẫm dạng chùm ngắn mang các xim co, mọc từ giữa các bẹ lá. Lá bắc hình bầu dục, màu đỏ nâu, xếp khít nhau trên trục hoa. Cánh môi lớn hình trứng ngược, màu vàng, xẻ 1/3 ở đỉnh; 2 cánh bên màu vàng với gốc có sọc đỏ thẫm; 1 nhị với chung đới kéo dài thành phiến hình tam giác màu vàng mang nhiều lông trắng, hạt phấn hình cầu. Phân tích trình tự vùng gen ITS và đối chiếu với dữ liệu trên GenBank cho thấy mức độ tương đồng 100% với trình tự loài Distichochlamys rubrostriata đã được công bố. Kết quả nghiên cứu này cung cấp đầy đủ dữ liệu hình thái thực vật, thông tin di truyền, góp phần định danh loài D. rubrostriata tại Việt Nam.