Ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với giáo dục đại học Việt Nam hiện nay: Thực trạng và giải pháp - Thủy, Nguyễn Thái Giao (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, chuyển đổi số đang dần trở thành một xu thế trong nhiều lĩnh vực trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Trong những năm gần đây, Việt Nam đang thực hiện công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, nhất là giáo dục đại học. Nhiệm vụ đặt ra đối với ngành giáo dục nước ta là phải có định hướng cụ thể để thích ứng với thời đại số nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu của thị trường hiện tại. Bài viết phân tích thực trạng chuyển đổi số tại các trường đại học Việt Nam hiện nay, từ đó đưa ra những chiến lược để chuyển đổi hiệu quả từ mô hình dạy học truyền thống sang mô hình đại học hiện đại. Trên cơ sở phân tích thực trạng, bài viết sẽ đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy và tối ưu hóa chuyển đổi số tại các trường đại học Việt Nam trong tương lai.