Tối ưu hóa quy trình chiết xuất tinh dầu hương nhu tía (Ocimum tenuiflorum L.) và định lượng eugenol trong tinh dầu bằng phương pháp quang phổ hấp thu UV - Vis - Ngọc, Nguyễn Thị Như; Long, Phạm Hoàng; Xuân, Phan Nguyễn Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Trong quy trình chiết xuất tinh dầu từ cây hương nhu tía (Ocimum tenuiflorum L.) đòi hỏi sự tinh tế và chính xác để đạt được hiệu suất và chất lượng tốt nhất nên cần đưa ra những điều kiện tối ưu để chiết được tinh dầu. Có nhiều phương pháp định lượng hợp chất eugenol ở Việt Nam và trên thế giới, riêng định lượng bằng phương pháp đo quang phổ UV - Vis chưa được thực hiện. Vì vậy việc tối ưu hóa điều kiện chiết xuất tinh dầu hương nhu tía và thẩm định quy trình định lượng eugenol trong hương nhu tía bằng phương pháp quang phổ hấp thu UV-VIS là thiết thực. Kết quả: Tinh dầu Hương nhu có thể được chiết xuất trong điều kiện lý tưởng bằng cách chưng cất ngay bằng 1000 mL dung dịch NaCl 3%, tương đương với 200g lá tươi hương nhu tía trong thời gian 3 giờ. Theo khuyến nghị của ICH để định lượng eugenol trong Hương nhu tía đã đạt các yêu cầu: độ tuyến tính trong khoảng nồng độ 2.25 - 50 µg/mL, tính đặc hiệu, độ chính xác với tỷ lệ thu hồi 98.0 - 101.7%, độ chính xác với RSD% = 1.2%, giới hạn phát hiện (LOD) là 2.009 µg/mL và giới hạn định lượng (LOQ) là 6.088 µg/mL và kết quả mẫu thử và mẫu chuẩn được đo quang tại bước sóng cực đại 281 nm. Kết luận: Thiết lập được quy trình chiết xuất tinh dầu hương nhu tía và xây dựng, thẩm định được phương pháp định lượng eugenol trong Hương nhu tía bằng quang phổ UV-Vis với ưu điểm nhanh và đơn giản.