Một cách tiếp cận mới để đánh giá hiệu suất logistics quốc gia - Tâm, Nguyễn Thị Thanh; Yến, Vũ Thị Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Logistics là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu. Sự gián đoạn gần đây của chuỗi cung ứng toàn cầu đã dẫn đến tác động ngày càng tăng của logistics đối với thương mại toàn cầu. Từ đó, nhu cầu nghiên cứu về hiệu quả logistics quốc gia đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện nay về hiệu suất hoạt động logistics quốc gia vẫn còn hạn chế. Ra quyết định đa tiêu chí (MCDM) là một trong những ứng dụng phổ biến trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động logistics. Trong nghiên cứu này, phương pháp tiếp cận ưu tiên thứ tự (OPA), một phương pháp của MCDM, được áp dụng để cung cấp các tiêu chí chính đánh giá hiệu suất hoạt động logistics quốc gia. OPA được công nhận là một cách tiếp cận có lợi hơn so với các phương pháp MCDM truyền thống. Nghiên cứu này sử dụng OPA như một công cụ tính trọng số để xác định chỉ số hiệu suất hoạt động logistics chính cho tiêu chuẩn quốc gia. Nhìn chung, kết quả của OPA chỉ ra rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vận tải container, hải quan, theo dõi và truy xuất cũng như sự dễ dàng sắp xếp các lô hàng là năm tiêu chí hàng đầu. Nghiên cứu này không chỉ là cơ sở tham khảo cho việc ra quyết định chiến lược ở các quốc gia mà còn phục vụ cho các nghiên cứu sau này về hiệu suất hoạt động logistics quốc gia.