Xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp xét nghiệm NT-proBNP bằng phương pháp miễn dịch Vi hạt hóa phát quang - Yến , Diệp Hồng; Vinh , Trần Thành (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Việc xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp xét nghiệm ngày càng phổ biến và có vai trò quan trọng trong các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm. Nhất là đối với các xét nghiệm có giá trị quyết định trên lâm sàng. Trong đó có xét nghiệm NT-proBNP. Mục tiêu nghiên cứu: Xác nhận giá trị sử dụng về độ chụm, độ đúng, của phương pháp xét nghiệm NT-proBNP bằng kỹ thuật vi hạt hóa phát quang trên máy Architect i2000. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả thực nghiệm cho mục tiêu xác nhận giá trị sử dụng. Kết quả: xác nhận độ chụm thực hiện trên mẫu huyết thanh bệnh nhân: độ lập lại 2.92 %, độ không chính xác trong phòng xét nghiệm là 3.21 % ở mức nồng độ thấp (147.84 ng/mL), và độ lập lại 2.17 %, độ không chính xác trong phòng xét nghiệm là 2.31 % ở mức nồng độ cao (1,368.22 ng/mL), đều đạt yêu cầu tuyên bố của nhà sản xuất. Kết quả xác nhận độ đúng của xét nghiệm NT-proBNP mức thấp nồng độ (140 ng/ml) giá trị trung bình là 142.51 nằm trong khoảng xác nhận 136.77 – 143.23, mức cao (5,000 ng/ml) có giá trị trung bình 5,089.52 nằm trong khoảng xác nhận 4,839.41 – 5,160.59 đạt yêu cầu tuyên bố của nhà sản xuất. Kết luận: kết quả xác nhận độ chụm thực hiện trên mẫu huyết thanh có độ lập và độ không chính xác trong phòng xét nghiệm đạt yêu cầu tuyên bố của nhà sản xuất. Kết quả xác nhận độ đúng đạt yêu cầu tuyên bố của nhà sản xuất.