Tương quan giữa các yếu tố mô học và đáp ứng của mô chủ - bướu với sự nảy chồi bướu trong ung thư hốc miệng - Trần Điệu, Linh; Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Thị Hồng; Trương Hải Ninh, Trương Hải Ninh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Carcinôm tế bào gai là ung thư thường gặp nhất trong ung thư hốc miệng. Việc đánh giá và ghi nhận thêm yếu tố mới liên quan phản ứng của mô chủ và bướu, cơ sở cho việc đánh giá tiên lượng được tốt hơn so với chỉ đánh giá hình thái của tế bào bướu. Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá mối tương quan giữa sự nảy chồi bướu với các đặc điểm lâm sàng ung thư hốc miệng cũng như với các yếu tố mô học theo phân loại của Anneroth (1987) trong ung thư hốc miệng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang 176 trường hợp ung thư hốc miệng có chẩn đoán giải phẫu bệnh là carcinôm tế bào gai, được điều trị tại Bệnh Viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016 và 2017. Kết quả: Grade mô học theo phân loại của Anneroth, trong 176 ca UTHM có 89 ca (50.6%) là biệt hóa cao (grade 1), 82 ca (46.6%) là biệt hóa vừa (grade 2) và chỉ có 5 ca (2.8%) là biệt hóa kém (grade 3). Kết quả mức độ nảy chồi bướu trong 176 ca: cao nhất ở độ 1: 106 ca (60.2%); độ 2: 57 ca (32.4%); độ 3: 13 ca (7.4%). Giữa grade mô học và mức độ nảy chồi bướu trong UTHM có mối tương quan có ý nghĩa thống kê (p < 0.05). Mối tương quan giữa mức độ nảy chồi bướu với mức độ sừng hóa, mức độ dị dạng nhân tế bào, kiểu xâm lấn và mức độ xâm lấn có ý nghĩa thống kê (p < 0.05). Trong khi đó, đặc điểm thấm nhập tế bào viêm không có mối tương quan với mức độ nảy chồi của bướu (p > 0.05). Kết luận: Mức độ nảy chồi bướu có mối tương quan có ý nghĩa thống kê với grade mô học, mức độ sừng hóa, dị dạng nhân tế bào, kiểu xâm lấn, mức độ xâm lấn của bướu. Phân loại grade mô học càng cao thì tương ứng mức độ nảy chồi bướu của UTHM cũng càng tăng.