Thực trạng sử dụng thuốc lao phổi của người bệnh nội trú tại Bệnh viện Phổi Vĩnh Long năm 2023 - Tiếng , Hoàng Đình; Phạm Thị Tố Liên, Phạm Thị Tố Liên; Nguyễn Thị Linh Tuyền, Nguyễn Thị Linh Tuyền; Nguyễn Phục Hưng, Nguyễn Phục Hưng; Trương Minh Thùy, Trương Minh Thùy; Lê Thị Ngọc Quyên, Lê Thị Ngọc Quyên; Lê Ngọc Bích Tuyền, Lê Ngọc Bích Tuyền; Nguyễn Thị Ngọc Văn, Nguyễn Thị Ngọc Văn; Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Văn Đông (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng thuốc lao phổi của người bệnh nội trú tại bệnh viện phổi Vĩnh Long năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân và bệnh nhân nội trú được chẩn đoán lao phổi tại Bệnh viện Phổi Vĩnh Long năm 2023 theo phương pháp thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Mẫu nghiên cứu gồm 258 bệnh nhân đánh giá tác dụng điều trị của thuốc chống lao hàng thứ nhất và hàng thứ hai trong đó thuốc chống lao hàng thứ nhất vẫn được ưu tiên sử dụng. Sự đa dạng trong sử dụng thuốc chống lao với 5 chế phẩm chống lao hàng 1 và các chế phẩm chống lao hàng 2, trong đó Rifampicin và Isoniazid được sử dụng nhiều nhất (93%). Ngoài ra, trong điều trị bệnh lao vẫn dùng thêm các thuốc đi kèm để tăng hiệu quả điều trị. Với kết quả 93% bệnh nhân thuộc nhóm lao nhạy cảm với thuốc và 7% thuộc nhóm lao kháng thuốc cho thấy vẫn có sự hiệu quả trong phác đồ điều trị lao đường uống là chủ yếu, chỉ có 9,7% đối tượng phải dùng đến thuốc tiêm (Streptomycin) trong phác đồ. Kết luận: Việc sử dụng thuốc điều trị lao phổi hợp lý góp phần giảm khả năng ngân sách nhà nước, đem lại hiệu quả cao trong điều trị, giảm sự đề kháng thuốc đặc biệt là sử dụng kháng sinh trong điều trị lao phổi. Chính vì vậy sẽ giúp chương trình phòng chống lao ở tỉnh Vĩnh Long mang lại hiệu quả cao.