TÌM HIỂU CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG Ở NGƯỜI BỆNH CHẠY THẬN NHÂN TẠO CHU KỲ BẰNG THANG ĐIỂM SF 36 – V2 TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT - Hạnh, Nguyễn Thị; Hậu, Phạm Văn; Bách, Nguyễn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Suy thận mạn giai đoạn cuối là hậu quả nặng nề của các bệnh lý thận mạn tính. Chất lượng cuộc sống ở các bệnh nhân này thường thấp liên quan đến các đặc điểm bệnh lý, và đặc điểm dân số. Mục tiêu: Xác định chất lượng cuộc sống và tìm hiểu các yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống ở người bệnh chạy thận nhân tạo chu kỳ Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Khảo sát chất lượng cuộc sống bằng thang điểm Sf 36 – v2 trên 4 khía cạnh : Hoạt động thể chất, cảm nhận đau, cảm nhận cuộc sống và goạt động sức khoẻ tổng quát cho thấy chất lượng cuộc sống liên quan đến tuổi, tăng một tuổi thì tỷ lệ sức khỏe liên quan đến hoạt động thể chất tốt giảm 5%, tăng 2.78 lần khi tăng một bậc trình độ học vấn. So với nhóm người lao động thì nhóm nội trợ có tỷ lệ sức khỏe liên quan đến hoạt động thể chất tốt thấp hơn 91%, nhóm hưu trí là 82%. Sức khỏe liên quan đến cảm nhận đau đớn có liên quan đến thời gian lọc máu so với nhóm lọc máu 1 năm, nhóm lọc máu dưới 5 năm có tỷ lệ cảm nhận đau đớn tốt lớn hơn 4.15 lần, lớn hơn 5.11 lần ở nhóm từ 5 đến 10 năm và 7.67 lần ở nhóm trên 10 năm. So với nhóm lọc máu từ 1-2 lần/tuần thì nhóm lọc máu 3 lần/tuần thể hiện tỷ lệ tự đánh giá sức khỏe tổng quát đạt tốt thấp hơn 71%. So với nhóm không có bệnh lý kèm theo, nhóm từ 2 bệnh lý kèm theo trở lên cho thấy tỷ lệ sức khỏe liên quan đến cảm nhận cuộc sống tốt thấp hơn 69%. Kết luận: Khi các yếu tố khác được kiểm soát thì: Sức khỏe liên quan đến hoạt động thể chất có mối liên quan có ý nghĩa đến tuổi, trình độ học vấn và nghề nghiệp Sức khỏe liên quan đến cảm nhận đau đớn có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với đặc điểm nghề nghiệp .Tỷ lệ sức khỏe liên quan đến cảm nhận đau đớn có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với thời gian lọc máu.Tỷ lệ tự đánh giá sức khỏe tổng quát liên quan đến thời gian lọc máu và bệnh lý kèm theo liên quan đến cảm nhận cuộc sống