NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH CHẤN THƯƠNG ÁP LỰC DO THIẾT BỊ Y TẾ TẠI KHOA HỒI SỨC NGOẠI THẦN KINH BỆNH VIỆN CHỢ RẪY - Nhung , Nguyễn Thị Trang; Lợi, Mai Anh; Bằng, Nguyễn Thị Kim (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Nghiên cứu cắt ngang mô tả thực hiện tại Khoa Hồi sức ngoại thần kinh – Bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 5/2023 đến tháng 9/2023 trên 290 người bệnh sử dụng thiết bị y tế (TBYT). Mục tiêu là (1) Xác định tỷ lệ chấn thương áp lực (CTAL) do TBYT trên bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức ngoại thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy; (2) Xác định một số yếu tố liên quan đến CTAL do TBYT. Kết quả cho thấy tỷ lệ bệnh nhân có CTAL là 32.8%. Vị trí CTAL phổ biến là vành tai (61.1%); cánh mũi (25.9%); miêng (12.1%). Có 28.7% bệnh nhân có một CTAL do TBYT trên cơ thể và 3.8% bệnh nhân có từ 2 CTAL. Thời gian xuất hiện CTAL trung bình là 3.61 ± 1.39 ngày, có 44.2% CTAL chuyển độ. Thời gian trung bình CTAL chuyển độ là 5.61 ± 1.22 ngày. Thời gian chuyển độ phổ biến nhất là vào ngày thứ 7 sau khi vào khoa (33.3%) và ngày thứ 5 (28.6%).