Phân tích danh mục thuốc sử dụng tại Phòng khám Quân dân y - Trường Cao đẳng nghề số 8 năm 2020 theo phương pháp ABC/VEN - Truyền , Phùng Đức; Hưởng, Nguyễn Thị; Vân, Nguyễn Thị Thu; Thoa, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Để nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc, tiết kiệm chi phí trong việc cung ứng thuốc, đề tài “Phân tích danh mục thuốc sử dụng tại Phòng khám Quân dân y - Trường Cao đẳng nghề số 8 năm 2020 theo phương pháp ABC/VEN” được thực hiện. Mục tiêu nghiên cứu: Hồi cứu, thống kê, phân tích theo phương pháp ABC/VEN cơ cấu danh mục thuốc được sử dụng tại Phòng khám Quân dân y - Trường Cao đẳng nghề Số 8 năm 2020. Đối tượng nghiên cứu: danh mục thuốc sử dụng tại phòng khám năm 2020. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang hồi cứu các số liệu về thuốc đã được sử dụng tại phòng khám từ ngày 01/01/2020 đến 30/11/2020. Kết quả và bàn luận: Phân tích ABC: nhóm A 21.39%; nhóm B 24.28%; nhóm C 54.34. Kết quả phân tích VEN nhóm V 8.38%; nhóm E 68.21%; nhóm N 23.41%; Phân tích ma trận ABC/VEN: nhóm AV 2.89%; trong cả 3 nhóm A, B, C số lượng thuốc E chiếm tỷ lệ cao nhất. tỷ lệ sử dụng các thuốc nhóm V, E, N của Phòng khám khá phù hợp. Kết luận: Phân tích danh mục thuốc theo ABC: giá trị sử dung nhóm A 79,80%; nhóm B 15.14%; nhóm C với 5.06%. Phân tích ma trận ABC/VEN: nhóm AN có 25 thuốc, chiếm 7.23%; nhóm BN có 16 thuốc chiếm 4.62%.