Điều chế rượu trà hoa đỏ với tác dụng chống oxy hóa từ cây Trà Yok-đôn (Camellia yokdonensis Dung & Hakoda) – Theaceae - Hạ, Lý Hồng Hương; Thư, Đỗ Thị Anh; Nhựt, Nguyễn Thế; Hạnh, Nguyễn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Trà Yok-đôn (Camellia yokdonensis Dung & Hakoda) là loài trà được phát hiện gần đây và mới chỉ được phát hiện ở vườn quốc gia Yok-đôn, tỉnh Đăk-lăk, Việt Nam vào năm 2007. Hiện nay, các chế phẩm từ dược liệu đang là xu thế sử dụng trong làm thuốc và thực phẩm chức năng dùng với mục đích chống oxy hóa điều trị và phòng ngừa các bệnh do các gốc tự do gây ra. Mục tiêu nghiên cứu: Điều chế và kiểm nghiệm rượu hoa trà Yok – đôn theo tiêu chuẩn DĐVN V; Khảo sát độc tính cấp trên chuột nhắt; Khảo sát hàm lượng polyphenol toàn phần; Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa in – vitro. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hoa trà Yok-đôn. Điều chế rượu và kiểm nghiệm rượu hoa trà Yok – đôn theo tiêu chuẩn DĐVN V; độc tính cấp đường uống trên chuột nhắt; hàm lượng polyphenol toàn phần theo phương pháp Folin – Ciocalteu, hoạt tính chống oxy hóa in – vitro theo phương pháp DPPH. Kết quả: Rượu hoa Trà Yok-đôn đạt được các tiêu chí kiểm nghiệm rượu thuốc theo tiêu chuẩn DĐVN V. Xác định độc tính cấp bằng đường uống với liều cao nhất có thể qua kim không làm chết chuột Dmax là 10000 mg cao/kg chuột. Hàm lượng polyphenol toàn phần tương đương 194.82 μg pyrogallol/g cao. Hoạt tính chống oxy hóa in-vitro có Ic50 là 5.12 µg/mL. Kết luận: Rượu hoa trà Yok-đôn đạt tiêu chuẩn DĐVN V và có hoạt tính chống oxy hóa tốt.