MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM, PHÂN BỐ CỦA VI KHUẨN GÂY BỆNH TẠI BỆNH VIỆN HUYỆN CỦ CHI TỪ 01/2022 ĐẾN 03/2023 - Trí , Đỗ Trần Minh; Hạnh , Phạm Thị Hồng; Trầm , Nguyễn Thị Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm phân bố của vi khuẩn gây bệnh được phân lập tại Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện huyện Củ Chi và xác định tỷ lệ đề kháng kháng sinh của các loại vi khuẩn gây bệnh đã được phân lập. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang tất cả các chủng vi khuẩn phân lập được từ các loại bệnh phẩm của bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú từ tháng 01/2022 đến tháng 03/2023 tại Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện huyện Củ Chi. Kết quả: Tỷ lệ phân lập được vi khuẩn chung toàn viện là 37.9% với 24 chủng vi khuẩn gây bệnh, phần nhiều là mẫu âm tính với 62.1%. Trong đó các tác nhân thường gặp nhất là S. aureus (24.3%), E. coli (18.6%), Enterobacter spp (16.0%), Klebsiella spp (11.7%), P. aeruginosa (5.4%) và một số chủng vi khuẩn gây bệnh còn lại chiếm tỷ lệ phân lập thấp không đáng kể và rải rác. Kết luận: Tác nhân thường gặp nhất là S. aureus, E. coli, Enterobacter spp, Klebsiella spp và P. aeruginosa. Các vi khuẩn phân lập được một số chủng vi khuẩn thường gặp có tỷ lệ đa kháng kháng sinh cao. Tuy nhiên, chưa phát hiện tình trạng kháng mở rộng, toàn kháng nào trong tổng số các mẫu được lấy số liệu trong nghiên cứu này.