ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ BUỒNG TRỨNG TÁI PHÁT TẠI BỆNH VIỆN TỪ DŨ - Mạnh, Phạm Văn; Hoa, Nguyễn Hồng; Lộc, Trần Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Ung thư biểu mô buồng trứng (UTBMBT) tái phát có biểu hiện lâm sàng kém đặc hiệu, chẩn đoán chủ yếu dựa vào cancer antigen 125 (CA-125) và hình ảnh học. Đồng thời, phác đồ điều trị chưa đồng nhất nên chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả UTBMBT tái phát vẫn còn là thách thức. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị UTBMBT tái phát tại Bệnh viện Từ Dũ. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả loạt ca hồi cứu 126 bệnh nhân UTBMBT tái phát tại bệnh viện Từ Dũ (BVTD) từ 01/01/2016 đến 30/06/2022. Kết quả: 35.9% bệnh nhân UTBMBT tái phát có triệu chứng cơ năng và 31.8% khám lâm sàng có bất thường. Nồng độ CA-125 trung bình 168 ± 362.7 U/mL. 94 bệnh nhân UTBMBT tái phát tăng nồng độ CA-125. thời gian tái phát sinh hóa trung bình 1.9 ± 1.8 tháng. Trên siêu âm: Bướu tái phát tại vách chậu (36.5%), mỏm cắt âm đạo (31.8%), tỉ lệ tương ứng trên MRI là 41.9% và 48.4%. Kích thước bướu lớn nhất trung bình trên siêu âm là 47.6 ± 28.4 mm và MRI là 42.6 ± 26.3 mm. Về phương pháp điều trị ung thư tái phát: Hóa trị hỗ trợ (65.1%), phẫu thuật giảm khối (19.8%), hóa trị tân hỗ trợ (14.3%), chăm sóc giảm nhẹ (0.8%). Trong đó 76.2% bệnh nhân đáp ứng hoàn toàn với điều trị. Kết luận: Chẩn đoán UTBMBT tái phát chủ yếu dựa vào cận lâm sàng (CA-125. siêu âm, MRI), trong đó hình ảnh học là quan trọng nhất. Điều trị UTBMBT tái phát là kết hợp đa mô thức trong đó hóa trị nền tảng Platinum có vai trò quan trọng nhất.