TỶ LỆ VÀ YẾU TỐ LIÊN QUAN NHIỄM TOXOCARA CANIS TẠI PHÒNG KHÁM BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC 1 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Anh, Nguyễn Ngọc Phi; Dung, Trần Thị Kim; Thảo, Huỳnh Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Bệnh ấu trùng giun đũa chó có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây do sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tỷ lệ và yếu tố nguy cơ mắc bệnh chưa nhiều, đặc biệt khu vực phía Nam. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ mắc và yếu tố nguy cơ mắc bệnh ấu trùng giun đũa chó. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang tiến cứu được thực hiện tại phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 Thành phố Hồ Chí Minh từ 12/2022 đến 10/2023. Bệnh nhân ngoại trú nghi ngờ mắc bệnh ấu trùng giun đũa chó sẽ được đánh giá lâm sàng, xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán Toxocara IgG. Tỷ lệ, tỉ số chênh giữa nhóm nhiễm và không nhiễm Toxocara canis được xác định. Kết quả: 92 bệnh nghi ngờ nhiễm được thu tuyển vào nghiên cứu. Tỷ lệ huyết thanh dương tính với Toxocara canis là 48.9% (45/92). Các hành vi nguy cơ có liên quan đến dễ mắc bệnh bao gồm: tiếp xúc đất, bồng bế chó và không rửa tay sau khi tiếp xúc với chó. Kết luận: Tỷ lệ nhiễm bệnh ấu trùng giun đũa chó khá phổ biến, cần hạn chế các hành vi nguy cơ như tiếp xúc đất, bồng bế chó và không rửa tay sau khi tiếp xúc với chó.