Thực trạng tuân thủ dùng thuốc ở người bệnh đái tháo đường tuýp 2 ngoại trú tại Bệnh viện Thống nhất năm 2023 - Thủy, Nguyễn Thị Thu; Ngân , Nguyễn Thị Bích; Anh , Bùi Hoàng Lan; Bảy, Võ Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Đánh giá mức độ tuân thủ và các yếu tố liên quan đến sử dụng thuốc ở người bệnh đái tháo đường tuýp 2 ngoại trú tại Bệnh viện Thống Nhất góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, giúp người bệnh kiểm soát đường huyết tối ưu và giảm biến chứng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang dựa trên phiếu phỏng vấn người bệnh đái tháo đường tuýp 2 ngoại trú tại Bệnh viện Thống Nhất giai đoạn 06-08/2023. Kết quả: Khảo sát mẫu nghiên cứu gồm 277 người bệnh đái tháo đường tuýp 2 ngoại trú với tỷ lệ nam:nữ là 1.02:1; 80.9% trên 60 tuổi; 76.2% có thời gian mắc bệnh trên 5 năm và 97.8% mắc kèm các bệnh lý khác; nghiên cứu ghi nhận phần lớn người bệnh đái tháo đường tuýp 2 tuân thủ điều trị (chiếm 43.6%). 28.2% người bệnh tuân thủ tốt và 28.2% không tuân thủ điều trị. Phân tích các yếu tố liên quan đến tuân thủ các yếu tố có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0.05) so với sự tuân thủ dùng thuốc của người bệnh bao gồm: người bệnh luyện tập thể dục thể thao (p = 0.012), sử dụng chế độ ăn kiêng (p = 0.003) và dùng thuốc lá/rượu bia (p = 0.026). Điều này cho thấy, có sự tương quan giữa các yếu tố liên quan đến lối sống của người bệnh và mức độ tuân thủ điều trị. Kết luận: Mức độ người bệnh đái tháo đường tuýp 2 điều trị ngoại trú không tuân thủ điều trị chiếm tỷ lệ cao và có liên quan tới lối sống của người bệnh. Vì vậy, các biện pháp nhắc nhở và cảnh báo sử dụng thuốc cũng như thay đổi lối sống ở người bệnh cần được thúc đẩy.