Không gian nghệ thuật trong thơ Thiền của các vị Thiền sư thời Lý - Trần - Duy, Phạm Khánh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Trong bộ phận văn học Phật giáo thời trung đại, kệ và thơ Thiền đã đạt được những thành tựu to lớn, có những đóng góp xuất sắc cho văn chương của các vị Thiền sư. Tìm hiểu kệ và thơ Thiền, chúng tôi nhận ra những nét đặc sắc trong không gian nghệ thuật, đặc biệt là sự xuất hiện của không gian chùa chiền và không gian vũ trụ rộng lớn. Không gian nghệ thuật không chỉ đóng vai trò là phương diện thẩm mỹ của tác phẩm, mà còn là phương tiện để các nhà sư gửi gắm những thông điệp, tư tưởng, triết lý sống đáng trân trọng. Trong bài báo này, chúng tôi đã nhận diện, phân tích giá trị biểu đạt, giá trị thẩm mỹ của hai kiểu không gian nghệ thuật trong kệ và thơ Thiền: không gian chùa chiền và không gian vũ trụ. Thông qua đây, chúng tôi có cơ sở vững chắc để khẳng định giá trị của kệ và thơ Thiền cũng như những đóng góp quan trọng của bộ phận văn học Phật giáo cho nền văn học dân tộc.