Tác dụng ức chế α-glucosidase và kháng oxy hóa in vitro của các cao chiết phối hợp từ chùm ngây (Moringa oleifera), lá đắng (Vernonia amygdalina) và rau má (Centella asiatica) - Minh, Lê Văn; Oanh, Lê Thị Kim; Chi, Nguyễn Lan; Triều, Lý Hải (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Nghiên cứu này khảo sát tác dụng ức chế α-glucosidase và kháng oxy hóa in vitro của các công thức phối hợp từ lá cây chùm ngây, lá cây lá đắng và rau má. Kết quả cho thấy công thức được phối từ cao chiết ethanol 45% riêng lẻ ở tỷ lệ 1 chùm ngây: 1 lá đắng: 3 rau má có tác dụng ức chế α-glucosidase tốt hơn các công thức phối hợp khác và cũng có khả năng kháng oxy hóa theo cơ chế bắt gốc tự do DPPH với giá trị IC50 lần lượt là 275.12 µg/mL và 110.69 µg/mL. Công thức phối hợp này thể hiện tương tác hiệp đồng ở cả tác dụng ức chế α-glucosidase và bắt gốc tự do DPPH. Vì vậy, công thức phối hợp tối ưu này cần được tiếp tục nghiên cứu trên các tác dụng dược lý in vivo để phát huy các đặc tính dược lý tốt của cả ba dược liệu này.