Đánh giá chất lượng cuộc sống người bệnh ung thư đại tràng trước và sau phẫu thuật 1 thì tại Bệnh viện Thống Nhất, năm 2023 - Ngần, Đoàn Thị; Lợi, Mai Anh; Thanh, Lê Đình (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới; năm 2020, gần 2 triệu trường hợp được chẩn đoán ung thư đại tràng. Đây là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong do ung thư, dẫn đến gần 1 triệu ca tử vong mỗi năm. Chất lượng cuộc sống (CLCS) là nhận thức của một cá nhân về vị trí của họ trong cuộc sống. Mục tiêu: Xác định điểm trung bình chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư đại tràng trước phẫu thuật 1 thì. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện tại Bệnh viện Thống Nhất trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 4 năm 2023 đến ngày 30 tháng 8 năm 2023, 96 người bệnh đồng ý tham gia nghiên cứu. Dữ liệu được thu thập bằng Bảng câu hỏi EORTC-C30. Phép kiểm T-test, ANOVA được sử dụng để phân tích dữ liệu. Kết quả: Điểm trung bình chất lượng cuộc sống chung của người bệnh trước phẫu thuật là 62.5 ± 18.9. Kết quả cho thấy yếu tố về bệnh mắc kèm, tuổi và giai đoạn ung thư là các yếu tố liên quan đến điểm chất lượng cuộc sống của người bệnh trước phẫu thuật với p lần lượt là 0.03; 0.00. Phương trình hồi quy đa biến bội cho thấy tuổi người bệnh tăng 1 tuổi thì điểm chất lượng cuộc sống sẽ giảm đi 0.39 lần. Về giai đoạn ung thư: nếu tăng 1 giai đoạn ung thư thì điểm chất lượng cuộc sống người bệnh sẽ giảm đi 0.95 lần. Kết luận: Kết quả cho thấy điểm trung bình chất lượng cuộc sống chung của người bệnh trước phẫu thuật là 62.5 ± 18.9, điểm trung bình chất lượng cuộc sống chung theo thang điểm EORTC-C30 là 70.9 ± 23.2.