Đánh giá khả năng kết hợp của một số dòng cà chua bi thế hệ F8 - Hoàn, Trần Văn; Cường, Đoàn Hữu; Anh, Trần Hồng; Quỳnh, Phan Diễm; Loan, Hà Thị; Xô, Dương Hoa (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 01 năm 2018 đến tháng 03 năm 2022, nhằm cung cấp giống cà chua bi mới cho TP.HCM và các vùng lân cận với nguồn nguyên liệu được thu thập từ các giống F1 nhập nội, các dòng được làm thuần bằng cách thụ phấn cưỡng bức [1] qua các vụ. Các dòng ưu tú được lọc đến đời F8 (khác biệt về kiểu hình, trọng lượng quả, màu sắc quả, độ brix) được dùng để lai tạo bằng phương pháp dialen. Đánh giá khả năng kết hợp của 10 tổ hợp lai từ 5 dòng (TN133, TN135, TN132, TN30 và TN47-188) về năng suất và phẩm chất. Kết quả đánh giá khả năng kết hợp (KNKH) về năng suất và độ ngọt của 5 dòng được đánh giá thông qua 10 tổ hợp lai luân giao cho thấy: dòng TN47-188 đạt giá trị KNKH chung cao nhất về năng suất (Ĝi = 590.317) và tính trạng độ brix (Ĝi = 0.738). Về khả năng kết hợp riêng, THL TN47-188/TN133 và TN132/TN135 có KNKH riêng tốt (Ŝij = 603.165 và 449.035) về tính trạng năng suất; về tổng số chất rắn hòa tan (TSS/độ brix) trong lúc dòng TN47-188 có KNKH riêng tốt với dòng TN133 (Ŝij =0.506) và dòng TN132 có KNKH riêng tốt với dòng TN135 (Ŝij = 0.394). Năng suất của 10 tổ hợp lai biến động trong khoảng 33.01 – 104.22 tấn/ha; độ ngọt từ 6.5 – 8.6%. Trong đó các tổ hợp lai NT04, NT07, NT10 cho năng suất và độ brix cao hơn giống đối chứng (HT144) ở mức tin cậy 95%.