Mô hình hỗ trợ ra quyết định ứng dụng trong đánh giá và lựa chọn nhà cung ứng - Tuấn, Đặng Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu, các công ty đang phải chịu áp lực rất lớn trong việc tìm cách cắt giảm chi phí sản xuất để tồn tại và duy trì vị thế cạnh tranh trên thị trường. Thêm vào đó, doanh nghiệp muốn giảm thiểu chi phí mua hàng và gia tăng lợi nhuận mà không cần phải tăng sản lượng bán hoặc giảm chất lượng sản phẩm thì quản trị mối quan hệ nhà cung ứng là một cách tiếp cận toàn diện. Việc lựa chọn được đúng nhà cung cấp tối ưu từ một lượng lớn nhà cung cấp thay thế trên thị trường là một quyết định cực kì quan trọng, tác động và làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả vận hành của toàn chuỗi cung ứng. Mục tiêu bài báo này nhằm đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp bền vững cho công ty sản xuất ngành nhựa tại Việt Nam. Mô hình MCDM là một công cụ hữu ích để giải quyết các vấn đề lựa chọn nhà cung cấp liên quan đến bài toán ra quyết định đa tiêu chí phức tạp. Do đó, tác giả đề xuất mô hình MCDM thông qua việc tích hợp phương pháp phân tích cấu trúc thứ bậc (AHP) và mô hình phân tích bao dữ liệu (DEA). Kết quả cho thấy Tân Hưng, Thuận Lợi, Thành Phát là ba nhà cung cấp tốt nhất của công ty. Bài báo này đã thành công khi cung cấp một công cụ hữu hiệu để lựa chọn nhà cung cấp tối ưu. Đồng thời, bài báo cũng cung cấp tài liệu hữu ích cho các ngành công nghiệp khác trong cùng lĩnh vực.