Dự định nghề nghiệp sau khi trở về nước: Trường hợp nghiên cứu điển cứu của thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản - Biên, Đỗ Xuân; Thái, Châu Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Việt Nam gửi lao động tham gia Chương trình thực tập sinh kỹ thuật (TITP) tại Nhật Bản từ năm 1992 và đến năm 2017 Việt Nam đã trở thành nước có lượng thực tập sinh đông nhất tại Nhật với hơn 90 ngàn lao động. Kinh nghiệm và kỹ năng nghề của lực lượng này là nguồn lực quý nếu được ứng dụng trong công việc sau khi họ trở về. Tuy vậy, câu hỏi đặt ra là liệu thực tập sinh có làm việc cùng lĩnh vực sau khi trở về nước hay không? Tìm hiểu dự định nghề nghiệp của họ là rất cần thiết để có các điều chỉnh, hỗ trợ cần thiết. Dựa trên kết quả khảo sát 80 thực tập sinh Việt Nam ở Hiroshima, bài nghiên cứu này sẽ làm rõ nghề nghiệp của thực tập sinh trước khi sang Nhật, nghề nghiệp thực tập tại Nhật và dự định công việc khi trở về Việt Nam, cũng như các yếu tố tác động đến sự lựa chọn của họ. Những phát hiện từ nghiên cứu này giúp làm rõ hơn các xu hướng nghề nghiệp của lao động di dân quốc tế nói chung và của thực tập sinh Việt Nam nói riêng đồng thời cung cấp thông tin khoa học cho việc lập chính sách phù hợp để Việt Nam và Nhật Bản phát huy tốt nhất kinh nghiệm và kỹ năng nghề của lực lượng thực tập sinh này.