Đẩy mạnh thương mại giữa Việt Nam và các nước APEC - Tuyết, Lê Thị Ánh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
APEC là diễn đàn quy tụ 14 trên 28 đối tac chiến lược, đối tác toàn diện và là đối tác kinh tế, thương mại quan trọng hàng đầu của nước ta, chiếm 75% kim ngạch xuất nhập khẩu. 14 trong 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã, đang đàm phán và ký kết là với 17 trên 20 thành viên APEC. Những con số này cho thấy rất rõ tầm quan trọng của APEC đối với phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của nước ta. Do vậy, nghiên cứu tập trung phân tích thương mại Việt Nam và các nước APEC. Dữ liệu nghiên cứu được thực hiện từ năm 2001 đến năm 2021 trên trang web chính thức của trademap. Bằng phương pháp chỉ số thương mại, nghiên cứu sẽ chỉ ra APEC thị trường đầy tiềm năng để Việt Nam đẩy mạnh xuất nhập khẩu. Trên cơ sở những phát hiện này, nghiên cứu cũng gợi ý một số chính sách thúc đẩy quan hệ thương mại với các nước APEC trong tương lai.