Đặc điểm lâm sàng, hình ảnh nội soi dạ dày thực quản trên bệnh nhân người cao tuổi có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản tại Bệnh viện Thống Nhất - Quýt, Ngô Thị Thanh; Giang, Phạm Thị Hà; Quỳnh, Hoàng Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên các chất từ dạ dày lên thực quản, bệnh không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có nguy cơ gây ra những biến chứng nặng nề như loét, hẹp, chảy máu thực quản, thậm chí dẫn tới ung thư. Việc chẩn đoán sớm, điều trị hợp lý và kịp thời sẽ làm cải thiện cuộc sống cho người bệnh cũng như giảm thiểu được các biến chứng nguy hiểm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang các bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày - thực quản đến khám và được nội soi tại phòng khám tiêu hóa bệnh viện Thống Nhất từ tháng 1/2022 đến tháng 6/2022 Kết quả: có 139 bệnh nhân thỏa tiêu chí chọn mẫu. Tuổi trung bình 70,59 ± 6,49. Nhóm tuổi gặp nhiều nhất từ 60 - 69 tuổi (53.2%). Nam chiếm tỉ lệ cao hơn nữ (73.4% > 26.6%). Đa số bệnh nhân có tiền sử bệnh dạ dày trước đó chiếm 64%. Yếu tố nguy cơ hay gặp nhất là hút thuốc lá (38,8%), nhiễm HP (33,8%), uống rượu bia (23%). Triệu chứng lâm sàng hay gặp nhất là đau thượng vị (74,8%); buồn nôn, nôn chiếm 71.2%; 46.8% bệnh nhân có triệu chứng nóng rát. Triệu chứng ngoài thực quản hay gặp là ho kéo dài (40.3% %) và viêm họng mạn tính (20.9 %). Có 25.9% bệnh nhân không ghi nhận tổn thương thực quản, phần lớn tổn thương thực quản ở mức độ nhẹ (độ A, B) chiếm 58.3%; biến chứng Barrett thực quản đoạn ngắn ghi nhận 10.8%. Có mối liên quan giữa điểm tác động trong bảng GerdQ và thời gian mắc bệnh với hình ảnh tổn thương thực quản trên nội soi. Kết luận: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người cao tuổi thường gặp, nam giới chiếm tỉ lệ cao hơn; triệu chứng thường gặp là đau thượng vị, buồn nôn và nôn. Tổn thương thực quản mức độ nhẹ theo phân loại LA chiếm phần lớn. Điểm tác động trong bảng GerdQ liên quan có ý nghĩa với mức độ tổn thương thực quản qua nội soi.