Nghiên cứu định lượng trans-resveratrol trong nho và một số sản phẩm từ nho bằng HPLC-PDA - Thanh, Trần Thị Trúc; Linh, Trịnh Thị Thùy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Resveratrol (3,5,4′-trihydroxy-trans-stilbene) thuộc nhóm polyphenol ’stilbenoids, sở hữu hai vòng phenol liên kết với nhau bằng một cầu ethylene). Polyphenol tự nhiên này đã được phát hiện trong hơn 70 loài thực vật, đặc biệt là trong vỏ và hạt nho và được tìm thấy với số lượng riêng biệt trong rượu vang đỏ và các loại thực phẩm khác nhau của con người. Renaud và De Lorgeril là những người đầu tiên đánh giá mối liên hệ các polyphenol trong rượu vang như resveratrol, với các lợi ích sức khỏe tiềm năng do uống rượu vang thường xuyên và vừa phải (được gọi là “Nghịch lý Pháp”). Phương pháp định lượng resveratrol được xây dựng sau khi khảo sát dung môi chiết, phương pháp chiết từ các nguồn nguyên liệu khác nhau. Sau khi chiết xuất, resveratrol bằng methanol 80%, mẫu được định lượng bằng HPLC với detector PDA. Hàm lượng trans-resveratrol trung bình trong 14 loại rượu khảo sát có giá trị từ 0.1 mg/L đến 1 mg/L, chỉ có mẫu rượu Tuilerie d’aiguepierce Montagne - St - Emilion của Pháp có hàm lượng cao hơn hẳn (5.5275 mg/L), dâu tằm 0.4224mg/100g. Phương pháp được thẩm định với RSD <2%, phương trình hồi quy y = 136254x tương thích và có sự tương quan tuyến tính trong khoảng nồng độ khảo sát, độ phục hồi từ 97.53% - 100.10% (80 – 110%).