Tác động của Chỉ thị 16/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ đến giá cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam - Minh, Lê Chí; Hà, Nguyễn Thị Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Nghiên cứu này xem xét phản ứng của nhà đầu tư vào cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam với thông tin áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ ban hành ngày 31/03/2020 (CT16). Phương pháp nghiên cứu sự kiện được áp dụng để tính tỷ suất sinh lợi bất thường bình quân (AAR) và tỷ suất sinh lợi bất thường bình quân tích lũy (CAAR). Kết quả cho thấy: Ban đầu, việc áp dụng CT16 được xem là tín hiệu tích cực, nhưng khi phạm vi áp dụng CT16 được mở rộng, tâm lý hoản loạn xuất hiện gây nên khoản lỗ trong lợi nhuận bất thường. Với các phát hiện được tìm thấy, nhà đầu tư nên theo dõi các thông tin về việc áp dụng các biện pháp cứng rắn của Nhà nước khi xảy ra đại dịch nhằm có hành vi phù hợp với cổ phiếu ngân hàng.