Tổng quan các phân tích nghiên cứu chi phí – hiệu quả của Pembrolizumab trong điều trị ung thư hắc tố - Thủy, Nguyễn Thị Thu; Tâm, Phạm Minh; Trúc, Nguyễn Ngọc Mai (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Pembrolizumab (PEM) được chứng minh đạt hiệu quả hơn so với các liệu pháp điều trị ban đầu và bổ trợ khác trong điều trị ung thư hắc tố. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có tổng quan chi phí - hiệu quả của PEM trong bệnh này được thực hiện. Mục tiêu: Tổng quan hệ thống các nghiên cứu (NC) đánh giá chi phí - hiệu quả (CP-HQ) của PEM trong điều trị ung thư hắc tố. Đối tượng và phương pháp: Tổng quan hệ thống được thực hiện theo hướng dẫn PRISMA trên 3 cơ sở dữ liệu Pubmed, Cochrane và Embase. Bảng kiểm CHEERS được sử dụng để đánh giá chất lượng các NC. Dữ liệu về đặc điểm, kết quả NC được trích xuất, tổng hợp và ICER được quy đổi giá trị về đơn vị USD 2020. Kết quả: Với 9 NC được chọn để tổng hợp và phân tích, kết quả tổng quan ghi nhận PEM đạt CP-HQ với ipilimumab, có 2 nghiên cứu kết luận cho kết luận trái chiều khi so với nivolumab. PEM không đạt CP-HQ với phối hợp nivolumab + ipilimumab (NivIpi) trên toàn mẫu tuy nhiên vượt trội trên bệnh nhân nhóm BRAF+. Đồng thời, PEM cũng đạt chi phí – hiệu quả/vượt trội so với không điều trị trên toàn mẫu và trên bệnh nhân nhóm BRAF+. Kết luận: Các NC tương đối đồng thuận về tính CP-HQ của PEM so với can thiệp so sánh khác trong điều trị ung thư hắc tố. Phân tích CP-HQ cần được khuyến khích thực hiện trong tương lai, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển.