Phân tích danh mục thuốc sử dụng tại Phòng khám Quân dân y - Trường Cao đẳng nghề số 8 năm 2019 - Truyền, Phùng Đức; Hưởng , Nguyễn Thị; Nguyệt, Nguyễn Thị Ánh; Mai, Nguyễn Thị; Thoa, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Để nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc, tiết kiệm chi phí trong cung ứng thuốc, phân tích danh mục thuốc là hết sức cần thiết nhằm xác định những bất cập còn tồn tại trong sử dụng thuốc, từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất giúp cơ quan ban hành chính sách xây dựng danh mục thuốc hợp lý. Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích danh mục thuốc được sử dụng tại Phòng khám Quân dân y -Trường Cao đẳng nghề số 8 năm 2019. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang dựa trên hồi cứu danh mục thuốc đã được sử dụng tại phòng khám từ ngày 01/01/2019 đến 31/12/2019. Kết quả và bàn luận: Có 346 danh mục được sử dụng năm 2019 tại phòng khám với thuốc tân dược chiếm 88.44%, thuốc đông y chiếm 11.56%. Nhóm thuốc điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn có 73 danh mục cao nhất là nhóm beta-lactam, cụ thể là nhóm cephalosporin (17 SKM). Phần lớn phòng khám sử dụng thuốc sản xuất trong nước với 326 khoản mục và dùng theo đường uống với 299 khoản mục. Nhóm thuốc điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn sử dụng theo đường tiêm - tiêm truyền, nhóm thuốc đứng thứ nhất là nhóm quinolon (3 SKM). Kết luận: Phân tích danh mục thuốc tại phòng khám gồm 346 SKM với tổng GTSD hơn 7,22 tỷ VND với thuốc tân dược chiếm phần lớn.