Tác dụng điều hòa đường huyết của cao chiết từ Lá cây bồ công anh (LACTUCA INDICA L., ASTERACEAE) - Hương , Nguyễn Thị Thu; Hồng , Trần Thị Thu; Được, Trần Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Lá Bồ công anh (Lactuca indica L.) được sử dụng khá phổ biến tuy nhiên có ít công bố thực nghiệm về hiệu quả theo hướng kiểm soát bệnh đái tháo đường. Mục tiêu: Xác định cao chiết tiềm năng từ lá cây Bồ công anh có tác dụng điều hòa đường huyết trên thực nghiệm in vitro và in vivo. Đối tượng và phương pháp: Khảo sát in vitro hoạt tính ức chế α-amylase và α-glucosidase của các cao chiết nước và cao chiết ethanol 45% từ lá cây Bồ công anh. Nồng độ glucose máu sau thử nghiệm dung nạp glucose (2 g/kg) 30 phút-120 phút trên chuột nhắt trắng (Swiss albino) được áp dụng để đánh giá tác dụng của các cao chiết. Kết quả: Các cao chiết không thể hiện hoạt tính ức chế α-amylase. Cao chiết ethanol 45% thể hiện hoạt tính ức chế α-glucosidase với IC50 là 549,52 µg/mL (tương đương với acarbose) và tác dụng điều hòa glucose máu trong thử nghiệm dung nạp glucose (giảm 17.2-22.5%), điển hình hơn cao chiết nước (giảm 11-18%) ở các liều tương đương với 2.5 g dược liệu/kg. Tác dụng của cao chiết ethanol 45% từ lá Bồ công anh yếu hơn so với glibenclamide (5 mg/kg). Kết luận: Cao chiết ethanol 45% từ lá cây Bồ công anh thể hiện tác dụng ức chế α-glucosidase, ngăn ngừa tăng đường huyết và làm tăng khả năng dung nạp glucose điển hình.