Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở bệnh nhân hồi sức tích cực có rối loạn đông máu tại Bệnh viện Thống Nhất Thành Phố Hồ Chí Minh - Tài, Đỗ Văn; Thuận, Trần Đại (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Rối loạn đông máu trên bệnh nhân (BN) hồi sức là một biến chứng nặng dễ dẫn đến tử vong. Cần chẩn đoán sớm và kịp thời tìm ra nguyên nhân gây rối loạn đông máu để điều trị hợp lý, tích cực nhằm giảm thiểu tử vong cũng như tiên lượng sự tiến triển xấu của bệnh nhân. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng bệnh nhân hồi sức cấp cứu có rối loạn đông máu. Tìm hiểu mối tương quan giữa lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân hồi sức có rối loạn đông máu. Thiết kế nghiên cứu: Mô tả cắt ngang và phân tích. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: xét nghiệm các nồng độ đông máu được thực hiện trên 71 bệnh nhân hồi sức có rối loạn đông máu trong từ 2/2020 - 7/2020. Kết quả: Qua nghiên cứu 71 BN hồi sức rối loạn đông máu thấy nam bị mắc bệnh nhiều hơn nữ và có khác biệt giữa 2 giới là do một số yếu tố nguy cơ ở nam có nhiều hơn nữ như uống nhiều rượu, hút thuốc lá… làm tăng tình trạng rối loạn đông máu trên nền bệnh lý nặng. Tỷ lệ mắc bệnh nam/nữ bằng 1.4. Tuổi mắc bệnh trung bình của rối loạn đông máu là 67.4 ± 2.4. Tỷ lệ mắc bệnh có xu hướng tăng dần từ lứa tuổi 60 trở lên, nhóm tuổi từ 80 - 89 có tỷ lệ cao nhất 23.9%. Kết luận: Bệnh tăng dần theo nhóm tuổi, nhóm tuổi trên 60 chiếm tỷ lệ cao tăng dần (18.3%), nhóm tuổi 80 - 89 chiếm tỷ lệ cao nhất nhất (23.9%). Nam mắc bệnh rối loạn đông máu cao hơn nữ, nam (59.2%) và nữ (40.8%).