Tỷ lệ nhiễm HIV, kiến thức, thực hành của người tự nguyện xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Thành phố Thủ Đức từ 2019 đến 2021 - Thủy, Trần Văn; Hương , Nguyễn Thị Kim; Trường , Huỳnh Lê (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm HIV và tỷ lệ có kiến thức đúng, thực hành đúng về dự phòng lây nhiễm HIV trong nhóm người tự nguyện đến Trung tâm Y tế (TTYT) Thành phố Thủ Đức để xét nghiệm HIV trong giai đoạn 2019-2021. Phương pháp: Mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 1,432 người đến xét nghiệm HIV tại TTYT Thành phố Thủ Đức từ 01/01/2019 đến 31/12/2021. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm HIV là 26.9% trong số người đến xét nghiệm, trong đó đa số là nam giới (76.3%), độ tuổi từ 15 đến 30 tuổi (54.5%), có trình độ học vấn từ Trung học cơ sở (THCS) trở xuống (80.2%), yếu tố nguy cơ chủ yếu là nam có quan hệ tình dục với nam (MSM) (38.9%) và quan hệ tình dục không an toàn (33.8%). Tỷ lệ người có kiến thức đúng về dự phòng lây nhiễm HIV là 72.6%, tỷ lệ thực hành đúng về dự phòng lây nhiễm HIV gồm chỉ có 1 bạn tình và không quan hệ tình dục là 14.8%, có dùng bao cao su là 36.7%. Kết luận: Tỷ lệ nhiễm HIV trong những người tự nguyện đến xét nghiệm tại TTYT Thành phố Thủ Đức là 26.9%. Đa số người đến xét nghiệm có kiến thức đúng về phòng chống lây nhiễm HIV, tuy nhiên tỷ lệ người có thực hành đúng lại thấp. Yếu tố nguy cơ chủ yếu bao gồm nam quan hệ tình dục với nam (MSM), quan hệ tình dục không an toàn.