Nhận diện cổ mẫu trong thơ Xuân Quỳnh - Duy, Phạm Khánh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu trên thi đàn Việt Nam hiện đại. Thơ Xuân Quỳnh từ khi ra đời cho đến nay đã chiếm trọn trái tim của nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Bên cạnh những nội dung phong phú, thơ Xuân Quỳnh còn mở ra thế giới nghệ thuật độc đáo, ẩn giấu nhiều ký hiệu, biểu tượng, đặc biệt là hệ thống cổ mẫu. Nhận thấy sự xuất hiện của cổ mẫu trong thơ Xuân Quỳnh, trong bài báo này, chúng tôi đã nhận diện, phân tích giá trị biểu đạt, giá trị thẩm mỹ của một số cổ mẫu trong thơ Xuân Quỳnh. Trong số các cổ mẫu hiện hữu, chúng tôi lựa chọn và giải mã ba cổ mẫu tiêu biểu là: nước, đất và người mẹ/người phụ nữ. Thông qua đây, chúng tôi có cơ sở vững chắc để khẳng định giá trị to lớn của thơ Xuân Quỳnh.