Nguyên nhân dẫn đến Brexit: Các cấp độ phân tích của David Singer - Tài, Nguyễn Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Năm 2018 vừa qua là thời điểm Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland gặp nhiều khó khăn trong việc chính thức thông qua thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu và đặt nền móng tương lai cho quan hệ giữa hai bên hậu Brexit. Với việc gặp thách thức từ phía Liên minh châu Âu và cả các nghị sĩ trong nội bộ các Đảng phái, Thủ tướng Theresa May phải đương đầu với thách thức chính trị do Brexit gây ra sau hai năm từ lúc diễn ra cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23 tháng 06 năm 2016. Để hiểu rõ những nguyên nhân dẫn tới Brexit một cách có hệ thống, bài viết sẽ sử dụng các cấp độ phân tích của David Singer: cấp độ cá nhân (hành vi của giới lãnh đạo Anh Quốc), cấp độ quốc gia (bản sắc Anh, những tính toán lợi ích chiến lược, sự tương tác giữa các Đảng phái trong Quốc hội Anh và phản ứng của người dân Anh) và cấp độ hệ thống quốc tế (sự vận hành và tương tác giữa các quốc gia dân chủ trong hệ thống Liên minh châu Âu) để có cái nhìn toàn diện, đầy đủ và sâu sắc hơn về Brexit.