Vấn đề định vị ngôn ngữ Tà Mun - Cường, Lê Khắc; Công, Phan Trần (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Người Tà Mun hiện sinh sống chủ yếu tại hai tỉnh Bình Phước và Tây Ninh. Họ cộng cư với người Stiêng, người Chrau và người Việt. Quá trình giao lưu, tiếp biến khiến cho việc bảo lưu và nhận diện các đặc trưng văn hó a tộc người gặp nhiều khó khăn. Về ngôn ngữ, tiếng Tà Mun có mối quan hệ họ hàng với các ngôn ngữ Nam Bahnar, đặc biệt gần gũi với tiếng Chrau qua so sánh, đối chiếu vốn từ cơ bản giữa hai ngôn ngữ. Tuy nhiên, sự khác biệt của 2 ngôn ngữ này đủ lớn nên theo chúng tôi, thỏ a đáng hơn cả là cần xem tiếng Tà Mun như một ngôn ngữ độc lập, chứ không phải là một phương ngữ của tiếng Chrau. Bài viết này cung cấp một số đặc điểm về ngữ âm của tiếng Tà Mun và những tương ứng ngữ âm giữa các từ cơ bản trong tiếng Tà Mun và các ngôn ngữ trong nhóm Nam Bahnar; qua đó xác định vị trí của tiếng Tà Mun trong nhóm ngôn ngữ này.