Tác động của quy mô doanh nghiệp, cơ cấu vốn và rủi ro kinh doanh đến khả năng sinh lời của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Dũng, Nguyễn Xuân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Bài báo nghiên cứu tác động của quy mô doanh nghiệp, cơ cấu vốn và rủi ro kinh doanh đến khả năng sinh lời của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Mẫu nghiên cứu là 542 doanh nghiệp trong giai đoạn 2014 - 2018, dữ liệu được tiếp cận từ báo cáo tài chính đã kiểm toán. Phân tích hồi quy theo GLS cho thấy rủi ro kinh doanh có tác động cùng chiều đến khả năng sinh lời, cơ cấu vốn có tác động ngược chiều đến khả năng sinh lời, quy mô doanh nghiệp có tác động phi tuyến đến khả năng sinh lời của các doanh nghiệp theo dạng chữ U ngược.