Vốn xã hội của người Nông Dân Khmer: Trường hợp nghiên cứu hợp tác xã Nông nghiệp Evergrowth, tỉnh Sóc Trăng - Bình, Quan Minh Quốc; Nương, Nguyễn Thị Tuyết; Nguyên, Châu Ngọc Thảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Hợp tác xã Nông nghiệp Evergrowth được hình thành từ năm 2004 tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng là hợp tác xã đầu tiên của người Khmer tại Sóc Trăng nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Việc hình thành hợp tác xã đã thay đổi sinh kế của người dân từ kiểu sản xuất nông nghiệp lúa nước truyền thống sang phát triển chăn nuôi bò sữa. Kể từ đó, trong cộng đồng người Khmer tại huyện Trần Đề có sự phân chia thành hai nhóm nông dân, một nhóm là những người chấp nhận thử thách với mô hình sinh kế mới này, nhóm còn lại vẫn duy trì lối sản xuất cũ. Bài báo tập trung vào hai nhóm khách thể (nhóm người nông dân Khmer tham gia vào hợp tác xã và người nông dân Khmer không tham gia vào hợp tác xã) cùng sinh sống trong cùng một bối cảnh xã hội của huyện Trần Đề, với hai hình thức thu thập số liệu là phỏng vấn sâu và khảo sát bằng bảng câu hỏi. Phương pháp phân tích dữ liệu định tính bằng phần mềm Nvivo và phân tích dữ liệu định lượng bằng phần mềm SPSS để tìm ra sự khác biệt về vốn xã hội giữa hai nhóm nông dân. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm nông dân là thành viên của hợp tác xã có vốn xã hội cao hơn nhóm còn lại xét trên 3 khía cạnh là mạng lưới xã hội, lòng tin và chuẩn mực.