TÁC DỤNG AN THẦN CỦA CAO RƯỢU SEN TRÊN CHỦNG CHUỘT Mus musculus var. albino - Hân, Đặng Thị Ngọc; Nga, Nguyễn Thị; Dũng, Nguyễn Hoàng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Sen (Nelumbo nucifera Gaertn.) là dược liệu có tác dụng an thần và chống oxy hoá. Tại Phú Yên, sen được phát triển thành hàng hóa đặc trưng như rượu sen, nhưng dữ liệu thực nghiệm về độc tính và dược lý còn hạn chế. Mục tiêu: Xác định độc tính cấp và đánh giá tác dụng an thần của cao rượu sen trên chuột chủng Mus musculus var. albino. Phương pháp: Độc tính cấp được đánh giá theo hướng dẫn OECD 425. Tác dụng an thần được khảo sát qua mô hình kéo dài thời gian ngủ do pentobarbital và thử nghiệm hộp sáng/tối. Kết quả: Cao rượu sen không gây độc tính cấp ở liều dung nạp tối đa 5,000 mg/kg. Ở liều 1,500 mg/kg, cao rượu sen thể hiện tác dụng an thần, gây ngủ thông qua việc kéo dài thời gian ngủ do pentobarbital và giảm bớt các biểu hiện lo âu trong mô hình hộp sáng/tối. Kết luận: Tác dụng an thần của cao rượu sen phụ thuộc liều. Kết quả này là cơ sở khoa học cho việc phát triển các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ từ nguyên liệu sen địa phương, góp phần nâng cao giá trị kinh tế và y tế của loại dược liệu này.