PHÂN TÍCH LỖI SỬ DỤNG TRỢ TỪ CHỦ NGỮ TIẾNG HÀN VÀ TIẾNG NHẬT CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM - Trâm, Phan Thị Mai; Hiếu, Nguyễn Trung (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Trợ từ chủ ngữ là một trong những yếu tố ngữ pháp then chốt nhưng cũng gây ra nhiều trở ngại nhất cho người học tiếng Hàn và tiếng Nhật tại Việt Nam. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích đối chiếu và đánh giá mức độ nhận thức cũng như khả năng sử dụng thực tế các trợ từ chủ ngữ trong hai ngôn ngữ này của sinh viên Việt Nam. Bằng việc sử dụng phương pháp phân tích lỗi sai thông qua các bài kiểm tra thực hành và khảo sát định lượng, nghiên cứu đã chỉ ra những điểm tương đồng và khác biệt cốt lõi trong cơ chế hoạt động của trợ từ chủ ngữ Hàn - Nhật. Kết quả nghiên cứu cho thấy phần lớn người học gặp khó khăn trong việc phân biệt các sắc thái ý nghĩa vi tế, dẫn đến tình trạng chuyển di ngôn ngữ tiêu cực từ tiếng Việt hoặc nhầm lẫn giữa hai ngoại ngữ mục tiêu. Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp cơ sở lý luận vững chắc cho các giảng viên ngoại ngữ, từ đó đề xuất những phương pháp giảng dạy mang tính ứng dụng cao nhằm khắc phục lỗi sai hệ thống. Kết quả của nghiên cứu đóng góp trực tiếp vào việc nâng cao chất lượng đào tạo đa ngữ và phát triển năng lực giao tiếp chính xác cho người học Việt Nam trong bối cảnh hội nhập.