GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG AI TRONG SOẠN BÀI GIẢNG, GIẢNG DẠY VÀ ĐÁNH GIÁ CỦA GIẢNG VIÊN - Trâm, Phan Thị Mai (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Sự phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những chuyển biến sâu sắc trong giáo dục đại học, đặt ra yêu cầu đổi mới phương pháp sư phạm. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả tích hợp AI vào ba khâu cốt lõi: Soạn giảng, giảng dạy trên lớp và đánh giá kết quả học tập. Thông qua việc khảo sát thực trạng, mức độ sẵn sàng và những rào cản của đội ngũ giảng viên, nghiên cứu nhận diện các thách thức cụ thể trong việc ứng dụng công nghệ. Kết quả cho thấy, mặc dù AI giúp tiết kiệm đáng kể thời gian thiết kế bài giảng và tối ưu hóa quy trình chấm điểm, việc áp dụng vào thực tế vẫn còn mang tính tự phát và thiếu đồng bộ. Dựa trên những phát hiện này, nghiên cứu đề xuất một khung giải pháp toàn diện bao gồm: Chương trình bồi dưỡng năng lực công nghệ cho giảng viên, xây dựng bộ quy tắc sử dụng AI có đạo đức và phát triển hạ tầng tương thích. Tầm quan trọng của nghiên cứu nằm ở việc cung cấp cơ sở thực tiễn giúp nhà trường tối ưu hóa quy trình giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và thích ứng hiệu quả với kỷ nguyên số.