PHÂN TÍCH ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT VÀ ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG KHÁNG VIÊM VÀ GIẢM ĐAU CỦA LÁ CÂY VÒI VOI (Heliotropium indicum Linn., Boraginaceae) - Thuận, Lê Trần Gia; Trâm, Bồ Lê Quỳnh; Mẫn, Châu Huệ; Tú, Nguyễn Phước; Hương, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Cây Vòi voi (Heliotropium indicum L.) thường được sử dụng trong dân gian để chữa các bệnh sưng viêm, cầm máu, giảm đau. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về loài thực vật này. Mục tiêu: Phân tích đặc điểm thực vật, sơ bộ thành phần hoá thực vật, định lượng alkaloid toàn phần và đánh giá tác dụng kháng viêm, giảm đau của cao chiết ethanol 70% từ lá. Phương pháp: Phân tích đặc điểm thực vật của cây bằng phương pháp quan sát dưới kính hiển vi. Phân tích sơ bộ thành phần hoá thực vật bằng phương pháp Ciulei cải tiến. Định lượng alkaloid toàn phần trong lá bằng phương pháp cân. Xác định liều an toàn của cao chiết lá qua khảo sát độc tính cấp đường uống. Các thực nghiệm gây viêm cấp bằng carrageenan và gây đau xoắn bụng bằng acid acetic được sử dụng để đánh giá tác dụng của cao chiết lá. Kết quả: Các đặc điểm thực vật của cây Vòi voi đã được mô tả. Phân tích sơ bộ thành phần hoá thực vật cho thấy lá có sự hiện diện các nhóm hợp chất flavonoid, tannin, carotenoid, acid hữu cơ và chất khử. Hàm lượng alkaloid toàn phần trong lá là 0.80%. Cao chiết lá không thể hiện độc tính cấp đường uống. Cao chiết lá ở liều 0.385 g/kg và liều 0.771 g/kg làm giảm viêm chân chuột điển hình hơn celecoxib và làm giảm số lần đau xoắn bụng, tuy nhiên yếu hơn so với diclofenac. Kết luận: Nghiên cứu đã cung cấp dữ liệu khoa học về đặc điểm thực vật cây Vòi voi và tác dụng dược lý đầy tiềm năng của lá.