QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN NGHỆ THUẬT KHOẢ THÂN TRONG HỘI HOẠ VIỆT NAM - Sơn, Nguyễn Minh Trúc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Nghệ thuật khỏa thân trong tranh Việt Nam, mặc dù không phổ biến như ở phương Tây, đã xuất hiện từ lâu và mang đặc trưng kín đáo, ẩn dụ. Các tác phẩm nghệ thuật khỏa thân Việt Nam phản ánh các giá trị văn hóa, đạo đức và tinh thần của dân tộc, thường nhấn mạnh sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, cùng các phẩm hạnh như thuần khiết và thanh cao. Trước đây, nghệ thuật khỏa thân chủ yếu xuất hiện trong điêu khắc và tranh dân gian, ít được khai thác trong hội họa. Tuy nhiên, từ cuối thế kỷ XX, nghệ thuật khỏa thân trong tranh Việt Nam bắt đầu phát triển mạnh mẽ trong mỹ thuật đương đại, với sự kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại. Mặc dù gặp phải sự phản đối trong xã hội truyền thống, nghệ thuật khỏa thân hiện nay đang dần được đón nhận và khai thác sáng tạo hơn trong giới nghệ sĩ trẻ, phản ánh các giá trị xã hội và sự giao thoa văn hóa qua các thời kỳ. Mục tiêu của bài báo là tổng hợp và hệ thống hóa quá trình hình thành, phát triển của tranh nghệ thuật khỏa thân Việt Nam từ đầu thế kỷ XX đến nay, gắn với các biến chuyển lịch sử, văn hóa và xã hội qua từng giai đoạn. Trên cơ sở đó, bài viết phân tích những đặc điểm thẩm mỹ, sự thay đổi trong quan niệm về cơ thể người và mức độ tiếp nhận của công chúng đối với thể loại này. Đồng thời, bài báo cũng giới thiệu, đánh giá một số tác giả tiêu biểu cùng các tác phẩm tiêu biểu, qua đó góp phần làm rõ vị trí và giá trị của tranh khỏa thân trong tiến trình mỹ thuật Việt Nam hiện đại.