XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH LƯỢNG AMLODIPIN-LOSARTAN TRONG ĐỘ HÒA TAN VIÊN NÉN BẰNG HPLC GHÉP CẶP ION - Nhật, Võ Sỹ; Thư, Tạ Minh; Sơn, Nguyễn Hữu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Viên nén amlodipine camsylate-losartan kali đang là thuốc được sử dụng rất phổ biến để điều trị tăng huyết áp. Tuy nhiên, việc định lượng đồng thời hai hoạt chất trong thử nghiệm độ hòa tan vẫn gặp nhiều khó khăn do tính ion hóa mạnh. Hiện nay, sự kết hợp này chỉ có trong biệt dược gốc nên rất cần xây dựng một phương pháp phân tích tham khảo cho những thuốc generic sau này. Mục tiêu nghiên cứu: Phát triển và thẩm định phương pháp HPLC pha đảo ghép cặp ion để định lượng đồng thời hai hoạt chất trong mẫu độ hòa tan theo hướng dẫn ICH. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đối tượng là viên nén bao phim và mẫu dung dịch độ hòa tan. Phương pháp HPLC sử dụng cột Phenomenex Luna C18 (250 mm × 4.6 mm, 5 µm), nhiệt độ 45°C, tốc độ dòng 1.5 mL/phút, thể tích tiêm 10 µL. Pha động gradient gồm methanol và dung dịch 6 mmol/L natri 1-heptansulfonat monohydrat trong acid phosphoric 0.05%. Đầu dò UV tại 250 nm (losartan kali) và 362 nm (amlodipine). Nghiên cứu phát triển và thẩm định đầy đủ theo ICH. Kết quả: Phương pháp đạt tất cả chỉ tiêu thẩm định. Thuốc thử ghép cặp natri 1-heptansulfonat khắc phục tính ion hóa mạnh, cho phép phân tách và định lượng đồng thời chính xác. Kết luận: Quy trình HPLC pha đảo ghép cặp ion được xây dựng thành công, có giá trị ứng dụng cao trong phát triển, kiểm nghiệm và đăng ký thuốc tương đương chứa amlodipine camsylate-losartan kali.