KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG VÀ ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN NGUỒN NGUYÊN LIỆU KEO ONG (Tetrigonilla collina) - Ngọc, Võ Thị Bích; Anh, Nguyễn Ngọc Nam; Hương, Nguyễn Thị Thu; Hằng, Trần Thị Thu; Hạ, Lý Hồng Hương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Keo Ong không ngòi đốt được ghi nhận chứa nhiều hợp chất sinh học có giá trị, tuy nhiên các nghiên cứu về loài Tetrigonilla collina vẫn còn hạn chế. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát chất lượng nguồn nguyên liệu và đánh giá hoạt tính kháng khuẩn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mẫu T. collina được khảo sát theo phương pháp Ciuley cải tiến và sắc ký lớp mỏng. Hàm lượng polyphenol, flavonoid và saponin toàn phần được định lượng bằng phương pháp UV-Vis. Hoạt tính kháng khuẩn được đánh giá trên các chủng Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa và Bacillus subtilis. Kết quả: Phân tích sơ bộ thành phần hoá học cho thấy sự hiện diện các hợp chất triterpenoid, flavonoid, polyphenol. Định tính bằng sắc ký lớp mỏng phát hiện vết chính ở vùng Rf trung bình trên các cao chiết ethanol 90%, n-hexan và ethyl acetate. Hàm lượng polyphenol, flavonoid, saponin toàn phần lần lượt là 121.033 ± 6.452 mg GAE/g cao khô, 12.215 ± 0.402 mg QE/g cao khô và 11.387 ± 0.361 mg OAE/g cao khô. Ở phương pháp xác định MIC, các cao chiết có hoạt tính kháng khuẩn vượt trội với P. aeruginosa, yếu hơn trên E. coli, B. subtilis và không có tác dụng trên chủng S. aureus. Kết luận: Mẫu Keo Ong T. collina là nguồn dược liệu tiềm năng trong việc phát triển các chế phẩm hỗ trợ phòng và điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm trùng.