Sự thay đổi trung tâm áp lực khi đứng lên giữa người bệnh thoái hoá khớp gối và người khoẻ mạnh - Nhi, Huỳnh Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Ngồi sang đứng được chia hai giai đoạn, chuẩn bị và nâng lên, té ngã xảy ra nhiều ở giai đoạn nâng lên (NL) chiếm 64%. Kiểm soát tư thế được định lượng bằng biên độ dịch chuyển của trung tâm áp lực, quan trọng trong phát hiện sớm sự xuống cấp của thăng bằng nhằm ngăn chặn té ngã. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá trung tâm áp lực khi đứng lên với góc gập gối 900 và 1200 ở người bệnh thoái hoá khớp gối (THKG) và người khoẻ mạnh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Người bệnh THKG và người khoẻ mạnh cộng đồng khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Khoa Vật lý trị liệu Bệnh viện An Bình. Kết quả: Nghiên cứu gồm hai nhóm, độ tuổi trung bình của nhóm THKG là 63 ± 6.57 và nhóm khoẻ mạnh là 62.7 ± 6.52. Ở nhóm THKG, trong giai đoạn NL biên độ dịch chuyển trung tâm áp lực theo hướng trong-ngoài khi đứng lên ở góc gập gối 900 là (4.18 ± 1.00 cm) nhiều hơn đứng lên ở góc gập gối 1200 (2.78 ± 0.84 cm) (t = 7.33, p < 0.001). Kết luận: Không có sự khác biệt của trung tâm áp lực khi đứng lên so sánh giữa nhóm THKG và nhóm khoẻ mạnh. Có sự khác biệt trung tâm áp lực theo hướng trong - ngoài trong giai đoạn NL khi đứng lên từ góc gập gối 900so với 1200ở cả hai nhóm.