Đánh giá sức mạnh cầm nắm và các yếu tố liên quan ở những người từ 60 tuổi trở lên tại Thành phố Hồ Chí Minh - Oanh, Nguyễn Thị; Thảo, Lê Thị Thạch (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Sức mạnh cầm nắm (SMCN) là chỉ số đại diện quan trọng cho sức mạnh cơ tổng thể và tình trạng chức năng. Sự suy giảm SMCN theo tuổi có liên quan đến hạn chế vận động và suy giảm thể lực. Tuy nhiên, dữ liệu về SMCN ở người cao tuổi tại Việt Nam còn hạn chế. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá SMCN và xác định các yếu tố liên quan ở người từ 60 tuổi trở lên tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 390 người ≥ 60 tuổi tại TP.HCM. SMCN được đo bằng lực kế thủy lực BASELINE® theo quy trình chuẩn. Kiểm định Wilcoxon signed-rank, Mann-Whitney U, Kruskal-Wallis và tương quan Spearman (ρ) được sử dụng với mức ý nghĩa p < 0.05. Kết quả: Trung vị (IQR) SMCN tay phải (20.33 [16.33 - 28.01] kg) cao hơn tay trái (19.00 [15.33 - 26.00] kg) (p < 0.001). Nam cao hơn nữ ở cả hai tay (p < 0.05). SMCN có mối tương quan nghịch đáng kể với tuổi và thuận với chỉ số khối cơ thể (BMI) (p < 0.05). Kết luận: SMCN khác biệt giữa hai tay và giữa hai giới, đồng thời có mối liên quan có ý nghĩa với tuổi và BMI. Kết quả cho thấy chỉ số này có giá trị trong đánh giá tình trạng chức năng và sàng lọc nguy cơ suy giảm thể lực ở người cao tuổi.