Kiến thức, thực hành phòng chống tác hại thuốc lá của học sinh trung học cơ sở tại xã Vĩnh Lợi năm 2025 - Thanh, Lưu Trần Nhật; Trúc, Phạm Thị Nhã; Thể, Nguyễn Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Hành vi hút thuốc sớm ở tuổi trung học cơ sở không chỉ gây hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng bất lợi đến phát triển toàn diện của học sinh. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ kiến thức, thực hành đúng về phòng chống tác hại thuốc lá của học sinh trung học cơ sở xã Vĩnh Lợi và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, khảo sát 330 học sinh (HS) các khối lớp tại 2 trường THCS xã Vĩnh Lợi từ tháng 10/2025 - 01/2026. Kết quả: 58.9% HS có kiến thức đúng và 92.5% có thực hành đúng về phòng, chống tác hại thuốc lá; Kiến thức về nicotine, thuốc lá điện tử và các bệnh cụ thể do thuốc lá gây ra còn hạn chế. Có 3.0% HS từng thử hút thuốc lá điếu, 9.1% thử thuốc lá điện tử. Tuổi bắt đầu thử hút ≤ 12 tuổi. Học sinh phơi nhiễm với khói thuốc chủ yếu tại nhà (36.4%), nơi công cộng (29.1%) và trường học (7.3%). Kiến thức đúng tăng theo khối lớp. Thực hành đúng có xu hướng thấp hơn ở nhóm có học lực thấp, bố/mẹ làm công nhân. Kết luận: Nhà trường cần tăng cường giáo dục liên tục theo từng khối lớp, nâng dần chiều sâu nội dung theo khối lớp và cảnh báo nguy cơ thử hút sớm ở học sinh