ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT, MÃ VẠCH DNA VÀ SƠ BỘ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CÂY NGỌC NỮ ẤN ĐỘ (Clerodendrum indicum, HỌ Lamiaceae) - Trân, Trần Thái; Tú, Nguyễn Minh; Quốc, Đinh Phạm Hữu; Vinh, Đặng Hoàng Nhật; Vinh, Lại Thành; Hương, Nguyễn Thị Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Toàn cây Ngọc nữ Ấn Độ (Clerodendrum indicum) chứa các hoạt chất chống viêm, kháng khuẩn và có tiềm năng chống ung thư. Tuy nhiên các nghiên cứu về loài này tại Việt Nam vẫn còn hạn chế. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu về thực vật học, mã vạch DNA và thành phần hóa học của loài. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mẫu cây thu thập tại Vũng Tàu được phân tích đặc điểm thực vật, trình tự gen ITS, matK, và phân tích sơ bộ thành phần hoá học bằng quy trình Ciulei được cải tiến. Kết quả: Loài nghiên cứu có tên khoa học là Clerodendrum indicum (L.) Kuntze với các đặc điểm thực vật đặc trưng: Lá mọc đối hoặc mọc vòng 3 - 5 lá; hoa không đều, 4 nhị, quả bế tư. Tinh thể calci oxalat xuất hiện nhiều trong rễ và thân cây; lá có lông tiết đầu tròn gồm 8 tế bào. Kết quả sơ bộ thành phần hóa học có sự hiện diện của triterpenoid tự do, carotenoid và chất khử ở cả rễ, thân, lá. Lá và rễ chứa các nhóm hoạt chất sinh học quan trọng như flavonoid, saponin và proanthocyanidin. Kết luận: Kết quả nghiên cứu cung cấp đầy đủ dữ liệu thực vật, thông tin di truyền và sơ bộ thành phần hóa học của loài C. indicum tại Việt Nam.